Có bao nhiêu loại rượu vang và đặc điểm của từng loại?

Ngày tạo: 26/12/2019

Có khá nhiều loại rượu vang trên thế giới, mỗi loại sẽ gắn liền với từng đặc điểm khác nhau và có những dòng rượu khác nhau như rượu vang đỏ, Champagne,…

Trên thế giới có khá nhiều loại rượu vang và mỗi loại sẽ gắn với một đặc điểm riêng. Nhưng ở bài viết này, Đại lý Rượu ngoại nhập khẩu Anh Minh xin giới thiệu đến bạn các loại rượu vang thông dụng cũng như đặc điểm của chúng.

các loại rượu vang

Rượu vang trắng

Đây là loại có nồng độ khá nhẹ, được làm từ nho có vỏ trắng hoặc xanh. Loại rượu này thường được dùng khi khai vị và có vị chua khá nổi bật

Một số giống nho phổ biến làm nên rượu trắng là Chardonnay, Pinot Blan,…

Rượu vang đỏ

Đây là loại rượu vang mạnh được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi tác dụng mà nó mang lại. Dòng sản phẩm này được tạo ra từ các loại nho có màu đỏ thẫm với tuổi đời cao và ngon nhất.

Rượu vang hồng

Đây là loại rượu được pha trộn từ hai loại rượu trên là vang trắng và vang đỏ - một dòng sản phẩm ít phổ biến. Ngoài ra, rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ, song trong quá trình ngậm nước nho với vỏ nho chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ nên sẽ tạo nên một màu hồng nhạt hấp dẫn. Loại rượu này có vị chát nhẹ đến ngọt và sẽ ngon nếu bạn ướp lạnh trước khi uống.

Rượu vang có sủi bọt

Đây là loại rượu còn có tên gọi khác là ga hay Champagne. Loại rượu này được sản xuất từ chính bên trong nước Pháp với giống nho đặc biệt, không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới do vị trí địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt. Rượu có màu trắng, màu đỏ hay màu cam rất đẹp mắt.

các loại rượu vang 2

Rượu Champagne chỉ ngon hơn khi uống lạnh và tốt nhất là ướp trong đá. Loại rượu này thường được dùng trong pha chế cocktail, nhất là loại Mimosa và cũng là thức uống yêu thích của các quý ông trong mỗi bữa tiệc.

Rượu vang ngọt

Đây là loại rượu được làm từ những chùm nho đã chín quá mức với lượng đường trong nho rất nhiều. Do đó, sản phẩm sau khi lên men sẽ có vị ngọt hơn các loại sản phẩm khác.

Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Đây là loại rượu được pha thêm các thành phần khác (thường là brandy) trong suốt quá trình lên men nhằm thay đổi đặc tính và tăng độ cồn của rượu vang.

Một số dòng rượu vang có pha thêm rượu mạnh bao gồm:

Rượu Sherry

Đây là loại rượu nhẹ, thường được phục vụ trước bữa ăn nhằm gia tăng sự ngon miệng. Riêng rượu Sherry ngọt và kem có màu sậm và ngọt thường được phụ vụ sau bữa ăn.

Rượu Porto

Trong quá trình lên men, rượu vang sẽ được cho thêm vào rượu Porto, sau đó đem đi ủ với thời gian ít hơn 12 năm. Những loại rượu Porto vàng nâu có thời gian ủ từ 12 – 15 năm còn rượu Porto nổi tiếng phải hơn 15 năm.

Lưu ý, khi rót rượu, bạn cần cẩn thận để không rót đầy cặn vào ly của khách.

Rượu Vermouth

Đây là loại rượu thảo mộc được thêm vào brandy trong quá trình lên men với các dòng khác nhau như:

  • Dry Vermouth có màu vàng nhạt, thường được sử dụng trong cocktail Martini.
  • Sweet Vermouth nọt có màu đỏ sậm, vị ngọt thường được dùng để pha cocktail Mahattan.
  • Bianco Vermouth mang tính chất của hai loại trên.

rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Rượu Madeira

Là loại rượu vang trắng nồng được làm ở Madeira – một quần đảo núi lửa ở ngoài khơi bờ biển Tây Bắc Châu Phi và thuộc quyền kiểm soát của Bồ Đào Nha. Loại rượu này thường được phục vụ sau bữa ăn.

>>> Tham khảo Các loại rượu vang nhập khẩu tại Hà Nội | Rượu ngoại Anh Minh