Phân hạng rượu vang Ý cao cấp

Ngày tạo: 12/04/2021

Khi tìm hiểu về rượu vang Ý, ta không thể không biết đến luật lệ rượu vang Ý. Mặc dù nước Ý đã sản xuất rượu từ mấy nghìn năm trước, nhưng mãi đên năm 1963 mới có một hệ thống luật lệ được ban hành và có hiệu lực trên toàn quốc, mô phỏng theo hệ thống AOC ở Pháp.
Sau những lần sửa đổi đến năm 1992 thì đạo luật mới được ban hành. Luật mới làm sáng tỏ tình hình rượu vang vốn rất lộn xộn ở Ý, bằng cách thiết lập ra một hình Kim Tự Tháp mô tả các điều lệ cho từng cấp bậc của rượu vang Ý:
 

Tầng thấp nhất, nhưng lớn nhất là Vino da Tavola, gồm những thứ rượu chẳng có gì đặc sắc, giá tiền rất rẻ, được sản xuất ở bất cứ nơi nào trong nước.
 

Tầng cao hơn là IGT ( Indicazione Geografica Tipica), tương tự như Vin de Pays của Pháp. Đây là rượu xuất xứ từ một vùng địa dư rõ rệt và tên của loài nho dùng để làm ra nó có thể được nêu trên nhãn hiệu. Cấp bậc IGT chỉ mới được đặt ra hồi sau này để chỉ định những thứ rượu ngoại hạng rất ngon, nhưng không theo đúng truyền thống và luật lệ.
Lên cao hơn nữa là tầng DOC ( Denominazione di Origine Controllata). Những DOC nào ít được sử dụng sẽ bị dẹp bỏ và những

DOC nào tỏ ra có phẩm chất tốt đáng tin cậy thì được nâng cấp lên hàng DOCG. Nhưng muốn được nâng lên hàng DOCG cũng đã phải có quy chế DOC ít nhất là 5 năm.
 

Trên đỉnh tháp là DOCG ( Denominazione di Origine Controllata e Guarantita). Lúc ban đầu, chỉ có 5 vùng sản xuất được quy chế DOCG nhưng từ hồi đó tới nay đã có thêm nhiều vùng làm rượu ngon khác được dành cho quy chế này
Với số lượng rượu vang Ý nhập khẩu đầy rẫy trên thị trường như hiện nay, ngoài việc tìm hiểu về nhà sản xuất và vintage thì việc nắm vững những cách phân hạng rượu vang Ý sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, trong việc tìm kiếm được một chai rượu vang Ý ngon tương xứng với số tiền bỏ ra.